Nên thiết kế mái nhà theo kiểu nào?

14/09/2017 775 lượt xem Share
Mái nhà là một phần rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc của ngôi nhà cũng như tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Có nhiều dạng mái khác nhau như: mái bằng, mái ngói, mái tole, việc thiết kế mái nhà không chỉ dựa theo nhu cầu thẩm mỹ mà nó phải đáp ứng được yếu tố phù hợp với khu vực và điều kiện của từng vùng. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 3 cách thiết kế mái nhà để bạn tham khảo:

Mái ngói
Ngói lợp nhà đã quá quen thuộc với hầu hết các gia chủ lựa chọn sử dụng lợp mái nhà từ xưa đến nay. Sử dụng mái ngói giúp mang lại vẻ đẹp lộng lẫy và quyến rũ cho kiến trúc của bạn. Ngày nay, việc lợp ngói bằng hệ thống xà gồ, vi kèo gỗ đã giúp cho việc thi công trở nên dễ dàng hơn.
Theo kinh nghiệm, để tránh tình trạng thấm dột mái ngói thì sau khi lợp xong bạn nên hạn chế đi lại trên mái ngói để không làm xuất hiện vết nứt làm nước mưa len lỏi qua kẻ nứt dẫn đến thấm dột. Bên cạnh, thay vì lợp theo cách truyền thống thì bạn áp dụng phương pháp dạng ngói lợp dán bê tông vừa giúp trang trí vừa giúp chống dột rất hiệu quả.
 
Hình ảnh mái ngói.

Mái bê tông cốt thép
Lợp nhà mái bằng đang là xu hướng của phong cách kiến trúc hiện đại ngày nay giúp mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao, giúp chống nắng, chống dột cho ngôi nhà. Hạn chế của lợp nhà mái bằng là do lóp bê tông, lớp gạch lót bên trên, lớp hồ dầu quét chống thấm nên không đủ tỏa nhiệt và cách nhiệt. Ngoài ra, mái bằng không bị dột nhưng sẽ bị thấm nước và tạo thành những vệt nước ố màu dưới trần nhà.
Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện theo các cách như trồng dây leo, rải sỏi trên mái hoặc bạn đổ sàn bê tông chính được đổ âm sàn và bên trên là lớp xốp dày 12cm, trên lớp xốp là lớp bê tông lưới thép mỏng, tất cả phải được chống thấm và lót gạch sàn trên cùng.
 
Mái Tole
Theo kinh nghiệm thì đây là phương pháp lợp mái giúp tiết kiệm chi phí và thời gian nhất. Mái tole cũng đảm bảo về mặt thẩm mỹ, với vẻ ngoài rất giống như mái ngói khoảng 90% nhưng so về chất lượng thì không bằng các loại ngói thật.
Về khả năng chống nóng của mái tole ở mức vừa phải, hiện trên thị trường có nhiều loại mái tole khác nhau phục vụ cho nhiều công trình. Trong quá trình lắp đặt bạn có thể sơn phủ một lớp sơn cách nhiệt trên bề mặt sẽ có tác dụng chống nóng rất hiệu quả.
Mái tole cũng có trọng lượng khá nhẹ với nhiều dạng khác nhau như: sóng vuông, sóng tròn, tole giả ngói cho bạn lựa chọn. Bên cạnh, mái tole cũng có những nhược điểm đáng kể như: mái tole hấp thụ nhiệt nên nhiệt độ tầng mái tăng cao, gây tiếng ồn khi trời mưa hoặc có một lực tác động. Thông thường, mái tole được sử dụng phổ biến để lợp mái cho nhà xưởng, nhà kho…
 
Trên đây là 3 loại vật liệu lợp mái nhà được ứng dụng phổ biến hiện nay cho bạn tham khảo. Vì vậy, hãy xem xét mục đích và hạng mục sử dụng như thế nào để lựa chọn loại mái lợp cho phù hợp.
                                                                                                                             H.Linh - Sưu tầm và chọn lọc.
 

Tags: