Hướng dẫn giám sát nghiệm thu công trình

18/09/2017 754 lượt xem Share
Vì sao phải giám sát nghiệm thu công trình
Để đảm bảo được chất lượng công trình thì bạn cần phải có quá trình giám sát thường xuyên từ khi xây dựng đến khi hoàn thiện để tránh việc thi công có sự sai sót cũng như không đảm bảo chất lượng. Đến khi hoàn thiện thì cần tiến hành kiểm tra và nghiệm thu công trình. Hạng mục nào chưa được thì cần yêu cầu đơn vị thi công sữa lại. Đây là công việc thiết yếu góp phần bảo vệ công trình xây dựng.
Hướng dẫn giám sát nghiệm thu công trình xây dựng
Giám sát thi công
Trong các công trình thi công thì cần phải cữ người giám sát thi công thường xuyên. Cần kiểm tra khối lượng bê tông thương phẩm, chất lượng, quy cách và kiểu dáng thi công. Nếu có bản thiết kế trước thì cần đối chiếu với bản thiết kế để đảm bảo yêu cầu xây dựng.
Tiêu chí kiểm tra giám sát:
Đúng và đủ.
Có thể lấy ví dụ đơn giản như kiểm tra xem thép đã đúng thiết kế chưa trước khi đổ bê tông hay kiểm tra công tác xây dựng có đúng thiết kế, đúng kỹ thuật hay không.
Công việc kiểm tra giám sát cần được tiến hành thường xuyên trong suốt quá trình thi công.
Các nội dung cần xem xét như:
  • Nên cử người nhà hoặc người thân tham gia giám sát.
  • Thường xuyên theo dõi chất lượng thi công của nhà thầu.
  • Kiểm tra chất lượng, quy cách và mẫu mã vật tư xây dựng.
  • Kiểm tra công tác an toàn lao động thường xuyên.
Lưu ý: Cần phải thận trọng, tỉ mỉ khi kiểm tra chất lượng công trình. Nếu có vấn đề cần báo ngay cho bên thi công để khắc phục lại đảm bảo đúng yêu cầu. Khi kiểm tra cần có biên bản kiểm tra từng giai đoạn, từng hạng mục thi công.
Nghiệm thu công trình
Đây được xem là một bước vô cùng quan trọng trong quá trinh xây nhà. Nó phải được thực hiện sau khi kết thúc từng công việc, từng bộ phận hay từng hạng mục công trình và khi đưa công trình vào sử dụng.
Thành phần tham gia nghiệm thu:
  • Chủ nhà.
  • Đơn vị thi công.
  • Người hoặc đơn vị giám sát.
Các hạng mục nghiệm thu
Việc nghiệm thu được thực hiện với tất cả các hạng mục thi công từ bê tông tươi, xây trát đến hệ thống kỹ thuật và hoàn thiện xem có đúng với yêu cầu thực tế, đúng với các tiêu chuẩn kỹ thuât và bản vẽ không.
Đối với các bộ phận bị che khuất cần được nghiệm thu và bản vẽ hoàn công trước khi tiến hành công việc tiếp theo. Các giấy tờ này chính là cơ sở pháp lý để quyết toán sau đó.
Lưu ý:
Phải thực hiện nghiệm thu cẩn trọng, chi tiết và có biên bản nghiệm thu.
Nghiệm thu kết thúc và các hạng mục thì bàn giao lại cho chủ đầu tư.
Cần ký hợp đồng bảo hành công trình để đảm bảo chất lượng công trình theo cam kết và nhà thầu sữa chữa kịp thời trong thời gian bảo hành.
                                                                                                                H.Linh - Sưu tầm và chọn lọc.
 

Tags: