Hướng dẫn đọc bản vẽ thiết kế nhà và chọn đơn vị thiết kế phù hợp.

12/10/2017 1739 lượt xem Share
Đọc bản vẽ thiết kế nhà là kỹ năng hết sức cần thiết với những người đã, đang và sắp xây mới, sữa chữa nhà. Theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cho thấy, nếu gia chủ có thể đọc bản vẽ thiết kế, họ có thể hiểu được ý tưởng mà kiến trúc sư muốn truyền tải, đồng thời đưa ra những góp ý để bản vẽ hoàn thiện nhất.
Trong quy trình làm việc, kiến trúc sư sẽ trao đổi ý tưởng họ muốn thực hiện cho gia chủ. Qua quá trình đọc bản vẽ, chủ nhà sẽ xem xét và đưa ra quyết định có dùng bản thiết kế này hay không. Do đó, đọc bản vẽ thiết kế là kỹ năng cần có của mỗi gia chủ.
Thấu hiểu được tầm quan trọng của điều này, trong bài viết hôm nay, TXD sẽ chia sẻ đến quý cô, chú một số cách đọc bản vẽ thiết kế và những lưu ý để chọn được đơn vị thiết kế chất lượng.
Bản vẽ mặt bằng từng tầng
Mặt bằng chính là phần chiếu của các tầng trong ngôi nhà khi đã cắt bỏ phần trên. Loại bản vẽ này sẽ thể hiện cách bày trí, sắp xếp đồ đạc, vật dụng cũng như các phòng sinh hoạt, lối đi lại… sao cho tạo ra một không gian sống hài hòa nhất.
Đơn cử như mặt bằng tầng trệt là bản vẽ theo góc nhìn từ trên xuống. Thông qua bản vẽ này, gia chủ dễ dàng hình dung cách bố trí phòng ngủ, vật dụng có trong cả tầng trệt của ngôi nhà.

Bản vẽ mặt bằng các tầng. Ảnh minh họa
Bản vẽ mặt đứng
Khác với bản vẽ mặt bằng, bản vẽ mặt đứng là hình chiếu thẳng góc. Loại bản vẽ này chủ yếu thế hiện hình dáng, cách bố trí của tổng thể ngôi nhà như: Cửa chính, cửa sổ, ban công, kích thước chung, kích thước riêng của từng phần….
Tùy theo cách thiết kế của ngôi nhà mà phần bản vẽ mặt đứng có nhiều hay ít, thể hiện theo cách nào để gia chủ có thể dễ hình dung nhất.

Bản vẽ các mặt đứng. Ảnh minh họa
Bản vẽ mặt cắt
Bản vẽ mặt cắt là bản vẽ thể hiện công trình khi dựng theo mặt phẳng vuông góc thẳng đứng với mặt đất.
Bản vẽ mặt cắt thường thể hiện rõ ràng nhất phần không gian phía trong ngôi nhà như: Chiều cao, số tầng của nhà, chiều cao của từng tầng, kích thước tường, độ dày sàn, cầu thang, chi tiết kiến trúc trong các phòng…

Bản vẽ mặt cắt. Ảnh minh họa
Bản vẽ phối cảnh
Bản vẽ phối cảnh là hình chiếu 3D của công trình. Thông qua bản vẽ này, gia chủ có thể hình dung được hình dáng ngôi nhà của mình khi hoàn thành với đầy đủ chất liệu, màu sắc….
Bản vẽ này thường khá đơn giản, chỉ cần quan sát thông thường cũng có thể đọc mà không nhất thiết phải đọc theo ngôn ngữ kỹ thuật.
Bên cạnh đọc bản vẽ thiết kế thì việc chọn ra đơn vị thiết kế phù hợp là vô cùng quan trọng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp gói thiết kế, thi công nhà ở. Do đó, nên xem xét kỹ càng tránh chọn phải đơn vị làm việc kém hiệu quả.
Khi chọn đơn vị thiết kế quý cô, chú nên chú ý tới thành phần của nhóm tham gia thiết kế ngôi nhà của mình. Một đội thiết kế hoàn chỉnh sẽ bao gồm: Kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu, kỹ sư điện nước và kỹ sư dự toán. Đừng quên yêu cầu xem các sản phẩm họ đã từng làm nhé. Từ các thông tin thu được hãy tính toán và suy nghĩ thật kỹ càng trước khi quyết định xem có nên chọn nhóm thiết kế đó hay không.
Vừa rồi là một số thông tin về cách đọc bản vẽ thiết kế cũng như một số kinh nghiệm trong quá trình chọn đơn vị thiết kế chất lượng.

 

Tags: