Hướng dẫn các bước tự thi công ốp gạch men, ốp đá tự nhiên cho tường

14/09/2017 898 lượt xem Share
Một bức tường trong nhà đã quá cũ kỹ, một mảng gạch tường trong nhà bị bong tróc và bạn cần ốp lại gạch mới. Hay đơn giản bạn muốn cải tạo lại một khu vực nào đó trong nhà và bạn cần ốp lát trang trí cho nó, có thể là gạch men ốp tường cũng có thể là đá tự nhiên ốp tường trang trí...
Một mảng tường với diện tích không lớn, việc gọi thợ thi công ốp gạch là việc không hề đơn giản, nếu bạn gọi được đội thợ thi công thì phải chấp nhận với giá cao...Hiểu được những trăn trở boăn khoăn đó của quý khách hàng. Những hướng dẫn súc tích trong bài viết này sẽ giúp bạn tự mình làm được việc này một cách hiệu quả nhất, với những trải nghiệm thú vị.
 Bước 1: Chuẩn bị các loại vật liệu, vật tư cần thiết.
- Ghé cửa hàng bán vật liệu xây dựng và trang trí nội ngoại thất để chọn mua những loại gạch đá mà bạn thích như gạch men ceramic, gạch men ốp tường, đá granite, đá trang trí, đá marble, đá tự nhiên ốp tường, … gạch đá phải đúng chất lượng, đúng qui cách, không nứt nẻ giữ được đường nét hoa văn.
- Dụng cụ thi công bao gồm: bay, nivô hay xô chứa vữa, thước, dao cắt gạch, giẻ sạch hay xốp để vệ sinh gạch, dây căn, ……
- Vữa ốp gạch thường dùng là vữa hồ dầu hay là keo dán gạch đ
á. Vữa hồ dầu được pha trộn từ xi măng nguyên chất trộn với nước, ta cũng có thể pha trộn 5% hồ vôi so với thể tích của xi măng để tăng độ dẽo của vữa ốp.
- Gạt bõ những chổ lồi lõm trên bề mặt tường cần ốp gạch đá, cho thêm vữa vào những chổ lõm đảm bảo cho bề mặt ốp bằng phẳng.
- Kiểm tra lại cao độ nền nhà, độ phẳng của tường cần ốp lát, sửa lại bằng cách trét vữa xi măng.
Bước 2: Canh chỉnh lề tường ốp gạch.
Đóng một thanh gỗ ngang thật thẳng để lấy cữ cho mép dưới của gạch. Nếu không bị hạn chế theo chiều cao thì nên để khoảng cách từ mép trên thanh gỗ xuống dưới sà
n đúng bằng chiều cao viên gạch. Bắt đầu đo từ mép thanh gỗ lên trên theo chiều cao của từng hàng gạch. Dùng bút chì đánh dấu các đường mạch của gạch sao cho cân đối. Dùng thước li-vô để căn đường ngang và dùng dây dọi để căn đường dọc. Bằng cách đánh dấu trước ta có thể tính toán được luôn số gạch tiêu hao. Trường hợp những vị trí ở rìa nếu lớn hơn nửa viên thì được tính là một viên.
Bước 3: Trét vữa hay keo dán gạch lên tường.

Trát vữa lên tường theo từng mảng rộng khoảng nửa mét vuông, bắt đầu từ điểm được chọn làm nơi xuất phát. Sử dụng lưỡi dao phết hay còn gọi là bay dán gạch có hình lượn sóng để tạo sóng trên vữa. Khi ốp viên đầu tiên, nhấn nhẹ viên gạch cho đến khi vữa bắt đầu trào lên trong khe.
 

Hình ảnh thi công ốp gạch men.
Bước 4: Tiến hành ốp gạch sử dụng ke ốp gạch.
Ke ốp gạch hay còn gọi là ke 
mạch thường dùng để định vị trí khoảng cách ron giữa 2 viên gạch gần nhau, thường có độ dày lá 1 mm hoặc 1,5 mm. Ke ốp mạch có chiều dày bằng khoảng cách giữa hai viên gạch, vào góc rồi ốp những viên tiếp theo. Dùng thước thẳng để kiểm tra và điều chỉnh độ phẳng của từng viên gạch. Tiếp tục như thế cho đến khi ốp kín toàn bộ bức tường.
Khi thi công ốp gạch men hay ốp đá tự nhiên thì nên ốp từ dưới lên, được hàng nào thì chèn vữa đầy cho hàng đó, khi ốp được 3 đến 4 viên thì bạn dùng thước tầm để kiểm tra, nếu chưa phẳng hay thẳng hàng thì gõ nhẹ vào thước tầm để tạo độ phẳng. Trước khi ốp cả hàng phải ốp hàng đứng ở hai bên góc tường làm cữ cho cả hàng ngang.
Các viên gạch hay đá loại nhỏ sẽ được gắn trực tiếp lên tường, nếu nặng hơn phải có móc sắt để neo vào tường.Yêu cầu mặt ốp phải phẳng, gạch được ốp chặt vào tường, mạch gạch thẳng và đều, chiều rộng mạch nhỏ.
Bước 5: Lau chùi, hoàn thiện tường gạch.
Khi vữa chưa khô lắm thì tiến hành lau chùi vữa dán gạch bám trên bề mặt gạch hay mí ron gạch.
Khi vữa khô hoàn toàn thì tháo gỡ thanh gỗ. Ốp tiếp các viên gạch ở hàng dưới cùng. Nếu có những chỗ cần phải cắt gạch thì dùng dao cắt gạch đề cắt gạch hay tập hợp hết lại rồi mang đi thuê thợ chuyên nghiệp để tránh bị vỡ, lãng phí gạch.
 Những lưu ý khi thi công ốp gạch:
- Bố trí và ốp gạch, ốp đá sao cho số lượng gạch đá cần cắt là tối thiểu. Nếu có các cửa sổ thì nên tính toán để những viên cạnh chúng càng nguyên vẹn càng tốt.
- Cần chuẩn bị bề mặt cẩn thận: quét sạch bụi và trám kín các lỗ thủng trên tường.
- Có thể ốp lên bề mặt gạch cũ, nhưng nhớ tránh cho không bị trùng mạch. Không khuyến khích trường hợp này vì độ bám dính giữa lớp vữa mới và nền gạch cũ không chắc.
- Nếu bạn cần khoan bắt vít trên bề mặt gạch, bạn nên dùng băng keo dính dán lại trước khi khoan để tránh bị vỡ.
- Khoảng cách giữa các viên gạch thông thường vào khoảng 1 - 2 mm.
                                                                                                                      H.Linh - Sưu tầm và chọn lọc.
 

Tags: