Hoàn thiện nhà ở khu dân cư Phú Trinh – Phan Thiết

07/07/2014 8182 lượt xem Share


Kết thúc phần khung nhà (phần thô), là coi như đã đi được 70% cuộc hành trình. Tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện, tuy nhẹ nhàng hơn nhưng lại đòi hỏi nhiều hơn về mặt kỹ thuật, thẩm mỹ.Hoàn thiện phần tường thu hồi chuẩn bị dùng kẹp thép. Vì mùa mưa đã tới, chúng tôi khẩn trương hoàn thiện phần tường thu hồi dùng kèo thép mạ kẽm để lợp mái.

Về phần mái nhà tương đối phức tạp, nên cần có sự quan sát thật kỹ của đơn vị thi công.

Theo kinh nghiêm của chúng tôi, thông thường nhà thầu không đọc hết bản vẽ, có thể chưa tiếp xúc một số thiết kế mái phức tạp , vì vậy cần lưu ý ở giai đoạn này.Về phần điện nước, trước khi tô và hoàn thiện phần mái, thợ điện nước cần phải kết hợp với thợ xây để hoàn thành những việc như: trát tường, chạy dây điện âm, chạy dây điện trên nền nhà, la phong …Phần nước thì đúc lỗ thông đường ống hoặc xây thêm hộp gen. Công tác lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật: cần tuân thủ theo đúng bản vẽ kỹ thuật. Nên chú trọng vào độ bền vững và an toàn của các hệ thống này, ví dụ như hệ thống cấp điện cần cầu dao an toàn, độ dốc của các đường ống thoát nước phải đủ tiêu chuẩn, hệ thống chống sét an toàn, các đường dây cần đi trong ống bảo vệ tránh bị ẩm chập điện, …Nhưng trong giai đoạn này, phần thô liên quan đến thợ xây dựng.Tránh tình trạng khi đã tô tường rồi cắt dây điện để gây ra hậu quả rạn nứt tường sau này, kết cấu bị co giãn không đềuXây tường thu hồi, thiết kế mái nhà sẽ được đúc thêm những dè mái che mưa để tạo trang trí. Phần này thợ xây hơi ngại, đòi hỏi những đội ngũ có kinh nghiệm.

Thời điểm này, nếu chủ nhà kỹ lưỡng nên đề nghị đơn vị giám sát mời bên thiết kế ngôi nhà đến để xác định đúng thiết kế hay không. Sai sót nhiều thường ở trong giai đoạn này.Trong phần hoàn thiện, tiến độ rất quan trọng, các đội thợ phải có sự tương tác với nhau.
Các công việc diễn ra hết sức căng thẳng. Thợ trần thạch cao giải quyết ráo riết trong 1 tuần, trong khi đó thợ điện và thợ sơn nước cũng làm công việc của mình.
Thời gian này rất nhiều thứ phải chuẩn bị, chủ nhà cần phải bình tĩnh, giải quyết khéo léo. Giai đoạn này đòi hỏi sự can thiệp của người giám sát chịu trách nhiệm thi công công trình. Họ sẽ can thiệp ai cần phải làm gì, phân công công việc một cách trình tự tránh chồng chéo lên nhau, mọi việc sẽ diễn ra thuận lợi và việc thi công diễn ra một cách tốt đẹp.
Chủ nhà chỉ việc đến xem và đưa ra ý kiến cho bên thiết kế và thi công để phân công và giải quyết mọi vấn đề theo trình tự logic.Sau khi thực hiện các công việc đó xong, tới công đoạn lót gạch, chú ý khi lót gạch, không nên thực hiện bất cứ công việc nào bên trong như bắt dàn giáo, tránh tình trạng trầy xước gạch.

Trong khi các đơn vị khác làm các công việc trong nhà, thì thợ xây bắt đầu ráo riết ra làm cổng, sân vườn.Hoàn thiện mặt tiền, mặt tiền được làm từng phần một, chỉ phào, ốp lát là những quyết định chính trong giai đoạn xây tô, cần thể hiện một cách khéo léo gu kiến trúc, về phần này những người nhiều kinh nghiệm xây dựng nhà, họ có thể hiểu nên đi theo kiểu gì, hay gu nào để ngôi nhà đạt tính thẩm mỹ cao nhất.


 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Đoàn Anh Quốc
Địa chỉ: F38 Từ Văn Tư (nối dài), Phan Thiết, Bình Thuận
Điện thoại: 0252 3739 734.
Email: kientrucdaq@gmail.com
www: doananhquoc.com

KTS. Đoàn Anh Quốc
Tags: