Cốt chịu lực và cốt cấu tạo trong bê tông cốt thép

14/09/2017 1128 lượt xem Share
Thế nào là cốt chịu lực và cốt cấu tạo trong bê tông cốt thép?
Tùy theo vai trò của cốt thép trong bê tông cốt thép khi thiết kế, chúng được gọi là cốt chịu lực hoặc cốt cấu tạo của bê tông.
Cốt thép chịu lực thường dùng để chịu lực các ứng lực phát sinh do tác dụng của tải trọng, chúng thường được xác định hoặc kiểm tra bằng tính toán.
 
Cốt thép chịu lực trong bê tông cốt thép
 
Cốt thép cấu tạo được đặt vào kết cấu bê tông với nhiều tác dụng khác nhau: Để liên kết các cốt chịu lực lại thành khung hoặc lưới, để làm giảm sự co ngót không đều của bê tông, để chịu ứng suất phát sinh do thay đổi nhỏ của nhiệt độ, để cản sự mở rộng các khe nứt bê tông, để làm phân bố tác dụng của tải trọng tập trung…
Thực tế thì cốt cấu tạo cũng chịu lực nhưng thông thường chúng không được tính toán mà được đặt theo kinh nghiệm, theo kết quả phân tích sự làm việc của kết cấu, theo quy định của tiêu chuẩn thiết kế.
Tuy được gọi là cấu tạo của bê tông nhưng trong nhiều trường hợp chúng đóng vai trò quan trọng, nếu thiếu cốt thép cấu tạo kết cấu bê tông có thể không phát huy hết khả năng chịu lực, bị nứt hoặc bị hỏng cục bộ trong bê tông cốt thép.
                                                                                                                           H.Linh - Sưu tầm và chọn lọc.Tags: