Chuyện xây dựng với bản vẽ bạn cần biết.

30/06/2018 1955 lượt xem Share
Chuyện xây dựng với bản vẽ bạn cần biết.
Sau 20 năm sống trong khu tập thể cũ, gia đình tôi đã tích cóp mua được mảnh đất 60m2. Tôi nghĩ mình xây nhà đơn giản nên nhờ bạn là Kiến trúc sư chỉ vẽ phác thiết kế ngôi nhà. Tôi đã nghĩ hưu ở nhà lại có chút hiểu biết về xây dựng nên hai vợ chồng tự mua vật liệu, tự giám sát thi công và chỉ thuê thợ để tiết kiệm chi phí.

Khu đất của gia đình tôi là dạng nhà ống phổ biến với mặt tiền 4m, sâu 15m. Nhà có 5 người (bố mẹ, 2 con gái, 1 con trai) nên làm nhà 3 tầng với 3 phòng ngủ. Tầng 1 có sân, phòng khách, bếp ăn, wc. Tầng 2 có 2 phòng ngủ, 1 wc. Tầng 3 có phòng thờ, một phòng ngủ, một wc, sân phơi. Mái để két nước. Kết cấu nhà khá đơn giản với cầu thang, giếng trời giữa nhà.

Mảnh đất nhà tôi vốn là một phần của ao cá được lấp lại. Biết trước thông tin này, để cẩn thận, gia đình đã chọn phương án đóng cọc. Tuy nhiên, do đào móng hơi sâu làm lượng nước phía dưới dâng lên khá nhiều nên phải gia cố để thi công, tốn thêm thời gian, công thợ và tiền bạc. Có được móng vững chắc, tôi yên tâm đổ cột, lên tầng. Nhưng nỗi khổ, hàng xóm hai bên đều là nhà cấp 4, móng nông. Không dự tính kỹ, nhà tôi mới đổ xong sàn tầng 2 thì xảy ra sự cố. Buổi trưa hôm đó, thợ, chủ nhà đang nghĩ ngơi bỗng nghe tiếng đổ rầm rất mạnh. Cả nhà hốt hoảng chạy ra thì phát hiện nhà hàng xóm bên tay phải bị sập. Điều may mắn duy nhất là hai sinh viên ở trọ không có mặt ở nhà. Theo lời các cháu, hôm trước đã thấy tường nứt nhưng nghĩ chưa nghiêm trọng lắm.

Khi hay tin nhà sập, chủ nhà trọ lập tức sang nói chuyện rất gay gắt, đòi kiện ra phường để nhà tôi chấm dứt việc xây dựng. Dù chúng tôi đề nghị xây nhà mới nhưng họ vẫn không đồng ý vì lo ngại có tai nạn cho người thuê. Gia đình tôi phải nhờ bác tổ trưởng dân phố vốn thân thiết với chủ nhà trọ nói giúp. Chúng tôi cũng hứa xây chắc chắn, chỉ cần nhà có một dấu hiệu bị nứt, sẽ lập tức ngừng thi công. Việc xây sữa lại cho nhà bên cạnh cũng tốn thêm vài tuần.

Một điều nan giải nữa khiến chúng tôi đau đầu là đội thợ. Để tiết kiệm tiền nhân công, chúng tôi không thuê thợ Hà Nội, mà tìm đội thợ ở quê. Nhà vừa hoàn tất xong móng, họ về quê gặt lúa. Tới lúc thợ lên lại thì đợt mưa kéo dài, nước ngập móng. Ở các vùng quê có nhiều hội hè, thợ ở xa, đợt nhanh mất 2-3 ngày, đợt lâu có khi mất cả tuần.

Đội thợ hiếm khi đủ quân số. Nhiều khi tôi phải hỗ trợ việc bê vác, vận chuyển. Vợ và các con cũng phải tranh thủ giúp việc lau dọn, quét khu vực thi công cho gọn gàng. Nhà xong phần thô là dịp cận Tết nên gia đình nào cũng có nhu cầu sơn sửa. Bởi vậy, thợ quét sơn giá cao mà vẫn khó tìm. Tôi chật vật lắm mới kiếm được thợ quét được mặt tiền, còn trong các phòng, hai vợ chồng đành tự mua sơn, pha và quét.

Trước khi xây nhà vào sau tết Âm lịch 2015, chúng tôi dự kiến khoảng 7-8 tháng là hoàn thiện, nhưng cuối cùng, thời gian kéo dài tới 1 năm. Các thành viên trong nhà ai cũng gầy rộc, tôi giảm tới 5kg vì lo nghĩ và thường phải tham gia vào quá trình xây hỗ trợ đội thợ.

Có nhà mới trước Tết 2 tuần, gia đình phấn khởi đón năm mới nhưng nhiều lúc nghĩ lại, chúng tôi vẫn thấy mình quá liều lĩnh. Thỉnh thoảng, tôi lại mơ thấy cảnh tang hoang của ngôi nhà cấp 4 bị đổ sập.

Chắc chắn, sau này khi các con có điều kiện xây nhà, gia đình sẽ phải có bản vẽ xây dựng thật chi tiết dựa trên nền đất, hướng nắng gió, điều kiện nhà xung quanh. Khi chọn thợ, tôi sẽ dặn các con ký hợp đồng cam kết tiến độ thi công để không rơi vào cảnh chủ nhà cũng phải làm như phụ hồ mà công trình vẫn bị chậm hoàn thành. 

Sở hữu một ngôi nhà là mơ ước của không ít người. Để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình xây dựng, chủ nhà nên có sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi bắt đầu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho mọi người hiểu thêm về một góc nhìn khác trong việc tự xây dựng mà chưa có kế hoạch rõ ràng. Việc xây nhà không phải là một điều dễ dàng, chúng tôi thành thật khuyên bạn hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định để tránh tiền mất tật mang nhé!

Theo VnExpress Gia đình - Tôi gặp ác mộng khi xây nhà làm sập nơi ở của hàng xóm.

Tags: