5 nguyên tắc chọn kiến trúc sư

21/02/2016 1247 lượt xem Share
Để có một ngôi nhà đẹp, rất cần kiến trúc sư. Chọn kiến trúc sư phù hợp là điều thiết yếu để có một công trình đáp ứng được phong cách sống cũng như ước mơ, niềm cảm hứng của chủ nhà. Dưới đây là các bước để bạn tìm cho mình một nhà thiết kế trước khi bắt tay vào một công việc lớn - xây nhà.

1. Trông đợi gì ở một kiến trúc sư? Một kiến trúc sư (KTS) thích hợp sẽ giúp bạn hình dung ra nhiều kiểu nhà cũng như cung cấp cho bạn nhiều cơ hội chọn lựa. KTS cũng có thể tìm hiểu tiềm năng của một vị trí xây dựng hay một giải pháp tổng thể, giải quyết được những vướng mắc. KTS phải có đủ kiến thức, kinh nghiệm và tầm nhìn để bạn hiểu bản thiết kế cũng như chỉ đạo công trình suốt thời gian thi công. Người này sẽ giúp bạn xác định đâu là thiết kế thực sự cần thiết, hỗ trợ bạn suốt trong thời gian xây dựng, tính toán các chi phí cũng như thực hiện hợp đồng một cách hoàn hảo.

2. Chuẩn bị cho lần gặp gỡ đầu tiên Trong buổi đầu tiên gặp KTS của mình, bạn hãy chỉ bàn đến những vấn đề đại loại như khả năng thực hiện, thời gian dự tính hoàn tất, ngân sách, phí tổn và các dịch vụ được cung cấp. Cần chuẩn bị một bản kê sơ lược những yêu cầu chính, dự tính và nguyện vọng của bạn. Hãy giữ trong đầu những khoản ngân sách dự trù. Tất cả những thông tin trên sẽ khiến KTS phải tìm hiểu xem họ cần gì ở bạn để có thể hiểu biết đầy đủ hơn về điều bạn mong muốn đạt được.

3. Bảo đảm rằng nhà thiết kế ấy đúng là người bạn cần Giống như nhiều nhà chuyên môn, các KTS thường chuyên trách những lĩnh vực riêng trong thiết kế cũng như những loại đề án khác nhau. Họ có phong cách và hình thức sáng tạo phong phú. Là khách hàng, nếu bạn muốn tìm được KTS phù hợp với công trình của mình, bạn phải lắng nghe, xây dựng mối quan hệ và tự hiểu biết lẫn nhau.

4. Xây dựng một quan hệ làm việc Quan hệ tốt với KTS là yếu tố cần thiết cho sự thành công của bất cứ công trình nào. Vì vậy, khi chọn lựa một nhà thiết kế, chủ nhà cần xem xét nhiều khía cạnh. Bạn phải cảm thấy mình đã thiết lập được một quan hệ tốt đẹp với KTS trên cơ sở hiểu biết, tin tưởng và chân thành. Để thiết kế đúng căn nhà mơ ước của bạn, KTS phải hiểu và thể hiện điều riêng tư trong lối sống của chủ nhà. Một bản thiết kế của KTS được thực hiện cùng việc thử ngiệm các lý thuyết cũng quan trọng tương đương khi kết hợp những nhu cầu của bạn và điều bạn mong đợi.

5. Năm giai đoạn phải bàn bạc Cần thiết phải tiến hành qua năm giai đoạn (mặc dù một vài giai đoạn có thể chỉ khác nhau chút ít, nhưng vẫn bàn bạc để thông suốt), đó là: - Bản thiết kế sơ bộ - Bản thiết kế hoàn chỉnh - Các tài liệu chỉ định kỹ thuật - Tư vấn ký kết hợp đồng xây dựng - Tư vấn các hợp đồng pháp lý khác Tất cả những giai đoạn này cho thấy những mức độ tiến hành khác nhau và bạn phải xác định rõ ràng muốn KTS của mình nhận lãnh những dịch vụ nào. (Theo Nhà Đẹp) 


Tags: