XÂY NHÀ 1 TRỆT 1 LẦU KHOẢNG BAO NHIÊU TIỀN

25/03/2021 546 lượt xem Share
Trong thời gian cuối năm, ĐOÀN ANH QUỐC chúng tôi liên tục nhận được những yêu cầu tư vấn của khách hàng. Một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ các nguồn kênh chính là xây nhà 1 trệt 1 lầu khoảng bao nhiêu tiền?
Trong phạm vi bài viết này, kiến trúc sư, kỹ sư của chúng tôi sẽ cố gắng đưa ra những câu trả lời, lý giải thuyết phục và giúp khách hàng có thể có một con số cụ thể cho dự định thi công của gia đình mình nhé.

Tại sao phải quan tâm đến chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu

Mẫu thiết kế nhà 1 trệt 1 lầu, hay còn gọi là nhà 2 tầng là một trong những mẫu thiết kế nhà nhận được nhiều sự quan tâm của chủ đầu tư. Diện tích thiết kế, thi công đa dạng, số tầng không quá cao, thuận tiện cho việc di chuyển là đi lại giữa các phòng cũng như các tầng trong nhà.

XÂY NHÀ 1 TRỆT 1 LẦU HẾT BAO NHIÊU TIỀN

Hình khối kiến trúc mấu nhà 1 trệt 1 lầu linh hoạt theo diện tích và địa điểm xây dựng. Từ mẫu nhà phố 2 tầng cho đến nhà 2 tầng mái thái, biệt thự 2 tầng, mỗi mẫu thiết kế nhà đều chó những thế mạnh, thu hút sự chú ý, thích thú và đam mê của nhiều khách hàng.
Xây nhà là việc quan trọng của đời người, thường chỉ diễn ra có 1 hoặc 2 lần và kéo dài thời gian sử dụng lâu năm. Muốn xây nhà phải lựa tuổi đẹp để động thổ, chọn hướng nhà theo cung mệnh, thuê thiết kế, và một vấn đề then chốt chính là chi phí đầu tư.
Nếu không biết chi phí đầu tư, không có sự tính toán, thì mọi dự định đều không thể hiện thực hóa, nó mãi tồn tại trên giấy tờ mà thôi.
Biết con số chi phí, sẽ có kế hoạch thi công khoa học, hạn chế chi phí phát sinh. Biết được con số cần bỏ ra để xây nhà, mỗi gia đình sẽ chủ động hơn trong kế hoạch tài chính của gia đình.

Tại sao mẫu nhà nhà 1 trệt 1 lầu lại được lựa chọn để thi công

Có bao giờ các bạn thắc mắc, tại sao mẫu nhà 2 tầng lại luôn nhận được nhiều sự quan tâm, luôn là mẫu thiết kế nhà dẫn đầu số lượng hồ sơ thiết kế thi công kiến trúc dân dụng. Với vị trí tin cậy, mẫu nhà 2 tầng hẳn phải có những ưu điểm nổi trội.

XÂY NHÀ 1 TRỆT 1 LẦU HẾT BAO NHIÊU TIỀN

Hình khối kiến trúc khoa học và hài hòa

Với mỗi ngôi nhà, hình khối kiến trúc tổng thể đảm nhận vai trò kết nối không gian và điểm tô ngoại thất. Không phải là mẫu nhà thấp tầng như nhà cấp 3, cũng chẳng phải là nhà cao tầng như mẫu nhà ống 3 tầng, 4 tầng, 5 tầng… mẫu nhà 2 tầng là mẫu nhà trung gian giữa mẫu nhà thấp tầng và cao tầng. Với thiết kế 2 tầng, gia chủ hoàn toàn có thể triển khai thi công các phương án phối cảnh, mặt bằng, mặt tiền, ban công và phối cảnh góc đẹp mắt, chẳng kém xa mẫu nhà cao tầng là bao.
Thiết kế nhà 2 tầng không quá nhiều tầng, chiều cao các tầng hợp lý, do đó hình khối công trình sẽ có sự cân đối chung trong chỉnh thể, tạo nên sức hút khá mạnh.

Tiết kiệm chi phí và thời gian di chuyển

Hiển nhiên một điều là thiết kế nhà cao tầng thì các vế thang thông tầng càng dài, càng cao, việc di chuyển sẽ lâu hơn so với nhà 2 tầng chỉ có 1 vế thang. Mặt khác nhà cao tầng thì chi phí xây dựng cũng như đầu tư hoàn thiện ngoại và nội thất càng lớn, thời gian thi công càng lâu. Thiết kế nhà 2 tầng với số tầng vừa phải, vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí đầu tư, vừa thuận tiện cho việc di chuyển và sinh hoạt.

XÂY NHÀ 1 TRỆT 1 LẦU HẾT BAO NHIÊU TIỀN

Phân chia bố cục mặt bằng khoa học

Mẫu nhà 2 tầng không có sự mở rộng diện tích sử dụng vê chiều cao, tuy nhiên bố cục không gian được phân chia khá khoa học. Tùy theo  nhu cầu sử dụng thực tế của mỗi gia đình mà có sự phân chia công năng. Tầng 1 có thể thiết kế không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng bếp, khu phòng ăn, nhà vệ sinh chung, hoặc 1 phòng ngủ nhỏ. Tầng 2 thiết kế không gian sinh hoạt riêng là phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung và một phòng thờ nhỏ.
Từ tầng 1 đến tầng 2, có thể thiết kế 1 vế thang, vừa thuận tiện cho việc di chuyển, vừa dễ dàng cho việc bố trí công năng sử dụng.

Có nhiều mẫu thiết kế và đa dạng về phối cảnh mặt tiền

Riêng với mẫu nhà hai tầng, có thể dựa vào măt tiền và diện tích thi công để thiết kế hình khối và nội thất. Có khá nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, từ mẫu nhà ống 1 trệt 1 lầu, nhà mái thái hiện đại 1 trệt 1 lầu, nhà mái thái Tân cổ điển 1 trệt 1 lầu, biệt thự 1 trệt 1 lầu… Với sự đa dạng trong mẫu thiết kế, cùng với ý tưởng sáng tạo của kiến trúc sư, chủ đầu tư hoàn toàn có cơ hội sở hữu không gian sống khoa học và tiện nghi.

XÂY NHÀ 1 TRỆT 1 LẦU HẾT BAO NHIÊU TIỀN

Xây nhà 1 trệt 1 lầu hết bao nhiêu tiền

Để xác định được giá trị dự toán thi công xây nhà 1 trệt 1 lầu hết khoảng bao nhiêu tiền, thì chúng ta phải dựa vào nhiều yếu tố mới có thể định đơn giá chính xác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây nhà 1 trệt 1 lầu

Diện tích thiết kế

Diện tích thiết kế được tính là tổng diện tích sàn sử dụng của không gian. Diện tích thiết kế là đơn vị để tính giá thành thiết kế và thi công. Diện tích thiết kế và thi công không gian nhà 1 trệt 1 lầu càng lớn, thì chi phí đầu tư càng cao và ngược lại.

Mẫu thiết kế nhà

Mẫu thiết kế nhà với phương án kết cấu, phối cảnh kiến trúc ngoại thất và nội thất khác nhau sẽ có tổng chi phí đầu tư khác nhau. Nhà 1 trệt 1 lầu Tân cổ điển cùng diện tích với nhà phố 2 tầng hiện đại thì mẫu nhà Tân cổ điển sẽ cho chi phí đầu tư nhiều hơn. Do hình khối kiến trúc Tân cổ điển yêu cầu sự chuẩn chỉ về tỷ lệ, đường nét trang trí cầu kỳ, ngoại và nội thất chú trọng sự sang trọng nên vật liệu hoàn thiện và khối hình thi công phức tạp hơn, mất nhiều thời gian hơn, tốn kém tiền bạc hơn.

Vật liệu xây dựng

Để có thể cấu thành kết cấu ngôi nhà thì vật liệu xây dựng chính là nguyên liệu chính. Từ đơn giá sắt thép, xi măng, đá, cát, gạch, … hoàn thiện phần thô cho đến vật liệu hoàn thiện nội thất như đá ốp, gạch ốp, thiết bị điện nước, thiết bị điện tử, hệ thống cửa nhã, sơn,… có sự chênh lệch khá cao, về thương hiệu cũng như chất lượng. Nếu không có điều kiện kinh tế thì bạn nên lựa chọn những chủng loại vật tư có đơn giá trung bình nhưng chất lượng ổn để xây dựng. Đừng nên tham rẻ mà lựa chọn những loại vật tư kém chất lượng, ảnh hưởng chung đến kết cấu không gian của ngôi nhà.

XÂY NHÀ 1 TRỆT 1 LẦU HẾT BAO NHIÊU TIỀN

Thời điểm xây dựng công trình

Giá cả phụ thuộc vào thị trường, mà nền kinh tế có sự dao động cho nên giá cả có thể có lúc lên lúc xuống. Đơn giá xây dựng của hôm nay có thể cao hơn hoặc thấp hơn đơn giá của năm ngoái. Muốn có dự toán chính xác bạn cần phải có thời gian tìm hiểu và khảo sát giá cả để tìm được giá chung, từ đó có những chuẩn bị sát nhất có thể.

Vị trí thi công cụ thể

Công trình xây dựng ở mỗi nơi mỗi khác, từ đó cũng tác động đến giá cả. Xây nhà 1 trệt 1 lầu ở nông thôn bao giờ cũng cao hơn ở phố. Xây nhà ở phố ở vị trí đường lớn sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển vật tư hơn những công trình xây dựng trong ngõ sâu.

Đơn giá cụ thể của nhà thầu thi công

Đơn giá của nhà thầu chính là căn cứ để xác định và dự trù kinh phí đầu tư công trình của gia đình. Mỗi nhà thầu sẽ có đơn giá thi công cụ thể dựa trên chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp. Đơn giá này có thể dựa trên đơn giá chung nhưng sẽ được cụ thể hóa thành những con số cụ thể theo từng công trình. Bạn hoàn toàn có thể biết được chính xác công trình 1 trệt 1 lấu nhà mình xây hết bao nhiêu tiền, nếu có hồ sơ thiết kế để nhà thầu bóc tách dự toán xây dựng.

Đơn giá xây nhà 1 trệt 1 lầu hiện nay là bao nhiêu

Dựa trên khảo sát và tổng hợp giá cả thị trường thi công xây dựng thời gian qua, chúng tôi đã tổng hợp được đơn giá xây dựng công trình chung cụ thể như sau:

XÂY NHÀ 1 TRỆT 1 LẦU HẾT BAO NHIÊU TIỀN

Đơn giá xây dựng trọn gói hoàn thiện

Đơn giá xây dựng trọn gói hoàn thiện hay còn gọi là chìa khóa trao tay, nghĩa là khách hàng không phải mất bất cứ chi phí hay tốn thời gian để tìm kiếm, mua nguyên vật tư cũng như nhân công xây dựng. Nhà thầu sẽ lo từ A đến Z, từ máy móc thiết bị hỗ trợ thi công, vật tư xây dựng, nhân công hoàn thiện cho đến giám sát thi công, nội thất cơ bản, đường điện, đường ống, xây, trát, lát. Chủ nhà chỉ việc thực hiện quyền đồng giám sát. Kết thúc hợp đồng, chủ đầu tư có thể dọn vào ở và hoàn thiện nội thất nâng cao theo ý mình.
Đơn giá xây trọn gói chìa khóa trao hiện nay dao động từ 4.500.000 đến 6.000.000/m2. Đơn giá xây dựng cụ thể sẽ dựa vào các yếu tố tác động đã phân tích ở trên và thỏa thuận hợp đồng của hai bên.

Đơn giá xây dựng nhân công hoàn thiện

Gói nhân công hoàn thiện chỉ cung cấp nhân công (người) hoàn thiện xây dựng theo tiến độ, và tính theo m2. Không bao gồm các chi phí về máy móc thiết bị thi công, về nguyên vật tư hoàn thiện phần thô và nội thất cơ bản. Chủ nhà sẽ lo từ A đến Z tất cả mọi việc, nhà thầu chỉ cung cấp nhân công xây dựng hoàn thiện công trình theo thời gian đã ký.
Đơn giá nhân công hoàn thiện hiện này dao động từ 950.000 đến 1.300.000/m2.

XÂY NHÀ 1 TRỆT 1 LẦU HẾT BAO NHIÊU TIỀN

Đơn giá trọn gói xây nhà 1 trệt 1 lầu là 5.000.000 đơn giá nhân công là 90.000

Chi phí xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu được tính như thế nào

Để có câu trả lời cho câu hỏi xây nhà 1 trệt 1 lầu khoảng bao nhiêu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính diện tích và chi phí xây dựng cụ thể.
Chi phí xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu = tổng diện tích sàn xây dựng x đơn giá (chìa khóa trao tay hoặc nhân công hoàn thiện)
 •  Tổng diện tích sàn = diện tích móng + (diện tích sàn tầng 1 + tầng 2) + diện tích mái
 • Diện tích móng = 40% diện tích sàn
 • Diện tích tổng sàn = 100% diện tích tầng 1 + 100% diện tích tầng 2
 • Diện tích mái = 30% diện tích sàn nếu là mái tôn, = 50% diện tích sàn nếu là mái thái, nếu là mái bằng  thì tính chúng vào diện tích tổng sàn luôn.
Ví dụ cụ thể về chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu hết bao nhiêu tiền.
Thông tin công trình thiết kế: diện tích sàn là 100m2, xây nhà hai tầng, 1 vế thang
Trường hợp 1: xây nhà 2 tầng mái tôn (tôn lạnh chống nóng, khung thép)
 • Diện tích móng = 100m2 x 50% = 50m2
 • Diện tích tổng sàn = 100m2 + 100m2 = 200m2
 • Diện tích mái = 100m2 x 30% = 30m2
 • Tổng diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu mái tôn = 50m2 + 200m2 + 30m2 = 280m2
 • Tổng chi phí xây dựng trọn gói hoàn thiện nhà 1 trệt 1 lầu mái tôn = 280m2 x 5.000.000 = 1.400.000.000
 • Tổng chi phí xây dựng gói nhân công nhà 1 trệt 1 lầu mái tôn = 280m2 x 1.000.000 = 280.000.000
Trường hợp 2: xây nhà 2 tầng mái thái (mái thái đổ bê tông dán ngói)
 • Diện tích móng = 100m2 x 50% = 50m2
 • Diện tích tổng sàn = 100m2 + 100m2 = 200m2
 • Diện tích mái = 100m2 x 50% = 50m2
 • Tổng diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu mái thái = 50m2 + 200m2 + 50m2 = 300m2
 • Tổng chi phí xây dựng trọn gói hoàn thiện nhà 1 trệt 1 lầu mái thái = 300m2 x 5.000.000 = 1.500.000.000
 • Tổng chi phí xây dựng gói nhân công nhà 1 trệt 1 lầu mái thái = 300m2 x 1.000.000 = 300.000.000
Trường hợp 3: xây nhà 2 tầng mái bằng
 • Diện tích móng = 100m2 x 50% = 50m2
 • Diện tích tổng sàn = 100m2 + 100m2 = 200m2 (bao gồm diện tích phần mái bằng)
 • Tổng diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu mái thái = 50m2 + 200m2 = 250m2
 • Tổng chi phí xây dựng trọn gói hoàn thiện nhà 1 trệt 1 lầu mái thái = 250m2 x 5.000.000 = 1.250.000.000
 • Tổng chi phí xây dựng gói nhân công nhà 1 trệt 1 lầu mái thái = 250m2 x 1.000.000 = 250.000.000
Chi phí thi công xây nhà 1 trệt 1 lầu cụ thể sẽ được tính toán chi tiết và chốt sau khi nghiệm thu khối lượng thực tế. Ước tính chi phí này chỉ là cách sát nhất để trả lời câu hỏi xây nhà 1 trệt 1 lầu khoảng bao nhiêu tiền, cho quý khách hàng có kế hoạch chuẩn bị tài chính tốt nhất mà thôi.
 

Tags: