Quan niệm cầu thang và số bậc cấp cầu thang.

07/01/2014 34487 lượt xem Share
    Trong tuần này Kiến trúc Đoàn Anh Quốc sẽ đưa đến độc giả một bài viết về cầu thang và bậc cầu thang. Độc giả sẽ thấy được tầm quan trọng của một chi tiết nhỏ nhưng vô cùng quan trọng trong việc xây nhà. Cầu thang là lối giao thông đứng nhà có nhiều tầng. Là một bộ phận trong kiến trúc có tác dụng chia một khoảng cách lớn nằm xuyên thành nhiều khoảng cách nhỏ nằm xiên (Bậc thang). Cầu thang cũng là yếu tố rất quan trọng quyết định tính thẩm mỹ và phong thủy của cả ngôi nhà. Nhiều gia đình khi xây dựng nhà không đặt nặng vấn đề thiết kế và bố trí cầu thang. Thật ra thì cầu thang xét về mặt phong thủy có tác dụng lớn. Bạn có thể bố trí cầu thang để kích thích nguồn năng lượng tốt đến không gian tất cả các thành viên trong gia đình.
Trong kiến trúc ngày nay cầu thang không còn bị che giấu trong một góc khuất bởi những bức tường chật và tối nữa. Cầu thang trong nhà phố hiện đại thể hiện nét đẹp cá tính của cả công trình kiến trúc. Nó điểm nhấn thể hiện đẳng cấp của vị chủ nhà, được đặt đúng vị trí “cung lành” hay “hướng tốt”.
Thông số kỹ thuật của thang bình thường chiều rộng thang từ 900mm đến 1200mm, nhà phố thường hẹp nên chỉ bố trí một tay vịn, kích thước của tay vịn là 60mm. chiều cao bậc thang từ 150mm đến 185mm chiều rộng mặt bậc từ 200mm đến 300mm. Qua nhiều kinh nghiệm thực tế nhà ở thì Kiến trúc Đoàn Anh Quốc rút ra cầu thang có bước đi thoải mái và đẹp nhất có thông số bậc cấp cao 170mm mặt bậc thang rộng 270mm.
 Số bậc thang
Số bậc thang hay được đánh số theo “Luật Phong Thủy” dân giả là Sinh lão bệnh tử. Bước đầu tiên là Sinh và bước cuối cùng cũng phải là Sinh. Nhưng đó là quan điểm dễ làm dễ hiểu dễ nhớ và làm dễ yên tâm lòng người. Theo nguyên tắc kiến trúc việc thể hiện số bậc thang làm cho việc đi lại đỡ mệt, đi thoải mái việc bố trí số bậc phụ thuộc vào chiều cao tầng của công trình. Tùy vào diện tích không gian từng nhà và số lượng bậc thang nhiều hay ít, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo bậc cuối cùng là bật lẻ rơi vào cung “Sinh”. Có nhiều cách tính ra số bậc thang nhưng cách đơn giản và dể hiểu nhất thường dùng là như sau: Tổng số bậc thang phải chia hết cho 4 và dư 1 hoặc 3.
Ví dụ chiều cao tầng hợp lý là 3,6m muốn tìm số bậc, lấy 3600/170 (170 làm bước dễ mà không bị mỏi) sẽ ra là 21,1 làm tròn là 21 bậc. Cầu thang có 21 bậc chiều cao nếu xét về Luật Phòng thủy Sinh Lão Bệnh Tử thì bậc thứ 21 cũng đúng vào bậc sinh, lại phù hợp cho cả 2 yếu tố tiêu chuẩn sử dụng và Phong thủy. Nói thêm vê chiều cao tầng nhà, thường việc xây dựng các kiến trúc sư hay lấy Modul 3,3m; 3,6m; 3,9m; 4,2 m.
Bố trí cầu thang đúng cách và hợp lý trong nhà sẽ giúp cho nhà đẹp hơn, tiết kiệm không gian vả đảm bảo tính thông thoáng cho ngôi nhà của bạn. Bạn nên lưu ý, để xây dựng nên một ngôi nhà hoàn hảo thì cần đặt tâm trí đến mọi chi tiết trong nhà. Chỉ cần một chi tiết không hợp lý thì sản phẩm bạn làm ra sẽ mất đi sự sinh động và tính hoàn hảo. Kiến trúc sư sẽ là những người bạn tâm lý đưa ra những hướng giải quyết tốt nhất và mang nét ấn tượng vào từng đường nét trong ngôi nhà thân thương của bạn.

 
Q.Queen - ĐAQ
 
Tags: