Kiến trúc Bình Thuận

16/12/2013 2959 lượt xem Share
Người Bình Thuận, Tháp nước - Biểu tượng của kiến trúc thành phố Phan Thiết

Có thể bạn đã đến nhiều vùng biển khác nhau từ trong nước đến ngoài nước. Nhưng sẽ không đâu giống với Phan Thiết còn gọi là Thành phố biển hay kinh đô của Resort. Tình người Bình Thuận, sóng biển, gió biển tạo thành một hương vị đặt trưng mà chỉ ở vùng đất này mới có, bạn sẽ không thể nào quên khi một lần ghi dấu tại đây.

Đặt chân đến Thành phố Phan Thiết đầu tiên bạn sẽ thấy tháp nước lừng danh bên bờ sông Cà Ty đặc trưng kiến trúc Bình Thuận. Sông Cà Ty là nhánh của Sông Cái cao trên 250m, chảy ngang Mường Mán, Phan Thiết đổ vào vũng Phan Thiết rồi ra khơi. Từ đầu nguồn đến cuối nguồn dài 56km.
Tháp nước Phan Thiết (Xây năm 1928 - Xong 1934) có tên tiếng Pháp là Usine Des Eaux De Phan Thiet do Kiến trúc sư Souvanouvong người Lào thực hiện. Souvanouvong là con trai của của hoàng thân Bounkhong. Năm 11 tuổi ông đến học tại trường Albert Sarraut tại Việt Nam. Ông tốt nghiệp đại học Quốc gia cầu đường Paris trở thành kĩ sư cầu đường đầu tiên ở Đông Dương. Tháp nước Phan Thiết là một trong những công trình tiêu biểu cho đến nay vẫn còn sử dụng để cung cấp nước cho toàn vùng đô thị Phan Thiết.

 
Tháp nước Phan Thiết cao 32m, chia làm 2 phần. Phần lầu đài (bồn nước) hình bát giác, cao 5m, đường kính 9m. Phần dưới là kiến trúc hình trụ bát giác lợp bằng ngói móc. Tháp do nhà thầu Ưng Du thi công. Tháp nước Phan Thiết còn độc đáo hơn bởi dòng chữ "U.E.P.T" viết tắt chữ "Unise Des Eaux de Phan Thiet" bao quanh tháp. Nét độc đáo là những chữ đó được ghép bằng những mảnh chén sứ kiểu theo lối viết chữ hình tròn, nhìn từ xa luôn lấp lánh trong ánh nắng của miền biển. Với tuổi đời hơn 70 năm, tháp nước Phan Thiết vẫn hiên ngang và lịch lãm đứng bên bờ sông Cà Ty làm tăng tính thơ mộng và quyến rũ cho thành phố Phan Thiết.

Những buổi sáng, dạo dọc bờ sông Cà Ty, ngắm nhìn thành phố và hít thở không khí trong lành. Bạn sẽ thấy người Bình Thuận giản dị trong phong cách sống, cách ứng xử. Chọn một ghế đá, yên tĩnh và cảm nhận. Hãy để cho tầm mắt được thư giãn bằng màu xanh của nước, mây trời và nét đẹp của biểu tượng thành phố - Tháp nước Phan Thiết - Người Bình Thuận.


Trôi về những buổi tối, bạn sẽ thấy tháp nước hoàn toàn phủ lên một vẻ đẹp mới. Vẻ đẹp của sự hiện đại, rạng ngời nhờ vào sự trợ giúp của ánh sáng. Sẽ khó có thể quên được những hình ảnh về kiến trúc Bình Thuận khi xa thành phố Phan Thiết. LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Đoàn Anh Quốc
Địa chỉ: F38 Từ Văn Tư (nối dài), Phan Thiết, Bình Thuận
Điện thoại: 0252 3739 734 - 0917717379
Email: kientrucdaq@gmail.com
www: doananhquoc.com
 
Tags: