Độc đáo kiến trúc nhà nổi ở Trung Quốc

14/12/2013 1551 lượt xem Share
Không giống như nhiều thành phố khác của Trung Quốc, Ninh Đức nổi tiếng với làng chài nổi trên biển. Đây là nơi sinh sống của cộng đồng hơn 7.000 ngư dân người Tanka.
Nguồn gốc của làng chài này bắt đầu từ đời nhà Đường vào những năm 700 sau công nguyên. Ngư dân Tanka đã di chuyển lên những con thuyền và tàu của mình để tránh sự hỗn loạn của những cuộc chiến tranh trên đất liền. Rất hiếm khi họ đặt chân lên đất liền.
Từ đó, các thế hệ ngư dân tiếp nối nhau duy trì "cuộc sống trên những con sóng". Ngư dân nơi đây còn được gọi với cái tên khác là thuyền nhân, là "dân digan của biển".
Trước khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa được thành lập, ngư dân vùng này không được phép sống trên đất liền hoặc kết hôn với người sinh sống trên đất liền. Mọi sinh hoạt, thậm chí cả đám cưới, đám tang đều phải diễn ra trên thuyền.
Một vài năm gần đây, chính quyền địa phương bắt đầu tạo điều kiện và vận động người dân rời bỏ thói quen sống trên thuyền và làm nhà ở trên đất liền. Nhưng rất ít ngư dân làm theo. Hầu hết các ngư dân vẫn sống theo thói quen truyền thống, lênh đênh trên những ngôi nhà nổi hoặc những con thuyền, con tàu.

Các trang trại thuỷ sản và nhà nổi của "Dân digan trên biển" đang lan rộng ra toàn bộ vịnh dọc bờ biển Phúc Kiến

Ngư dân nơi đây bắt đầu cho cuộc sống lênh đênh trên những con thuyền từ thời nhà Đưòng, năm 700 sau công nguyênNgư dân Tanka còn được gọi là thuyền nhân hay "Dân Digan trên biển"

Những ngôi nhà gỗ và trang trại thuỷ sản được xây dựng ở thành phố Ninh Đức, Phúc Kiến

Ngư dân sống lại đây sống theo những quy tắc và thói quen truyền thống. Họ nuôi nhiều loại cá khác nhau rồi bán trên đất liền

Một chiếc cano đang di chuyển giữa các trang trại thuỷ sản

7 000 ngư dân của làng chài nổi hiếm có này đang đựoc chính quyền địa phương vận động di chuyển trên đất liền
doananhquoc.com theo eva.com
 
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Đoàn Anh Quốc
Địa chỉ: F38 Từ Văn Tư (nối dài), Phan Thiết, Bình Thuận
Điện thoại: 0252 3739 734 - 0917717379
Email: kientrucdaq@gmail.com
www: doananhquoc.com
Tags: