Cách bố trí giếng trời trong ngôi nhà hiện đại

19/06/2014 2348 lượt xem Share


Giếng trời gồm ba phần chính: Chân giếng, lưng giếng và đỉnh giếng, trong đó chân giếng là không gian thường được lưu tâm nhất, thể hiện sự sáng tạo của chủ nhân với tiểu cảnh hay cây xanh, bể cá. Đỉnh giếng có thể có mái che hoặc không. Giếng trời có thể kết hợp với cầu thang, thường đặt tại trung tâm của ngôi nhà để phát huy tối đa tính năng thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên cho các phòng.

Độ rộng của giếng trời phụ thuộc vào diện tích khu đất, nhưng không nên nhỏ hơn 1m vì sẽ gây thiếu thẩm mỹ. Nhược điểm của giếng trời là gây tiếng ồn, vì vậy cần sử dụng các vật liệu phù hợp, có thể dùng mái kính hay mái nhựa thông minh có khung sắt bảo vệ. Với giếng trời không có mái che, phần đáy giếng phải thoát nước tốt, không bố trí chỗ ngồi, chỗ sinh hoạt gần khu vực giếng.Trong thiết kế không gian nội thất, giếng trời là nơi tuyệt vời để chủ nhân đưa thiên nhiên vào tổ ấm của mình. Bạn có thể tạo một hồ nước nhỏ, hay đơn giản là treo những giỏ hoa, trồng dây leo xanh trên tường. Nếu không đủ diện tích, bạn chỉ cần rải sỏi và thêm vài vật trang trí. Vách tường nên ốp đá hoặc có những hoa văn sống động để làm điểm nhấn cho giếng trời.Bố trí ngũ hành cho giếng trời chủ nhân cần lưu tâm đến không gian bên cạnh là không gian gì. Nếu bên cạnh giếng trời là phòng ăn (thuộc Mộc) thì có thể thêm cây xanh, thác nước để có Mộc và Thủy tương sinh. Khi giếng trời kế bên phòng ngủ nên trang trí nhẹ nhàng với những vật liệu gần gũi với thiên nhiên.

Trường hợp cầu thang lệch tầng, bố trí giếng trời ngay trên cầu thang, dạng giếng trời xiên cũng khiến cho tầm nhìn thông thoáng hơn.
Ngoài ra, với một số ngôi nhà có thiết kế đơn giản, bạn không nên trang trí quá mức rườm rà cho giếng trời. Với vị trí đặc biệt và ánh sáng mạnh phía trên chiếu xuống, tự thân nó đã là một điểm nhấn đầy thu hút. Hãy hạn chế đến mức tối đa những thứ ảnh hưởng đến vai trò thông thoáng của giếng trời.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Công ty TNHH Kiến trúc Xây dựng Đoàn Anh Quốc
Địa chỉ: F38 Từ Văn Tư (nối dài), Phan Thiết, Bình Thuận
Điện thoại: 0252 3739 734.
Email: kientrucdaq@gmail.com
www: doananhquoc.com
Tags: