10 lời khuyên thú vị cho việc thiết kế nội thất căn hộ nhỏ

12/09/2014 1195 lượt xem Share

Một quan niệm sai lầm của người sử dụng căn hộ là đơn giản hóa quá mức đồ đạc trong căn hộ nhỏ mà quên mất đi chức năng sống cần có cũng như phong cách thiết kế cần có của ngôi nhà. Quan điểm sống tạm bợ cần phải được loại bỏ và ưu tiên cho việc biến đổi không gian sống lý tưởng. Bởi điều đó tác động gián tiếp phần nào tâm lý và đời sống của bạn. Điều này thật mâu thuẫn và khó thực hiện bởi tài chính và việc làm đẹp đôi khi tỉ lệ nghịch.
 
Bài viết hôm nay sẽ đưa ra 10 lời khuyên thú vị cho những ai đang sở hữu những căn hộ nhỏ cần biến đổi không gian sống lý tưởng nhưng đang hạn hẹp về tài chính.
 
 
10-loi khuyen-thiet ke- noithat-can ho - nho1. Cẩn thận với việc thiết kế những khu vực riêng biệt trong căn hộ nhỏVới một căn hộ nhỏ, những khu vực riêng biệt muốn tạo điểm nhấn cá nhân, sự tập trung chú ý thì đòi hỏi người thiết kế phải nắm rõ được các trường hợp giả định khi sống căn hộ đó thời gian về sau. Những thứ trước mắt sẽ luôn tốt đẹp, nhưng cuộc sống và tinh thần của bạn luôn biến động, căn hộ của bạn sẽ bị ảnh hưởng theo những chiều hướng đó. Những phát sinh sẽ khiến những khu vực riêng biệt được khoanh vùng này về lâu dài sẽ là điều rắc rối. Vì vậy chúng tôi khuyên rằng: "Hãy cẩn thận với điều đó". Bài học đưa ra cho khu vực điểm nhấn là chọn lọc và lựa chọn những thứ chính nhất, tối giản các chi tiết thừa. Bố cục nên hướng tới sự vô tận, mở rộng. Đấy là cách thông minh để phần điểm nhấn riêng biệt không bị mắc lỗi. Nếu khu vực này bạn đóng khung cố định, hãy chú ý tới việc sử dụng các tiết tấu vật liệu đang sử dụng trong căn nhà để níu kéo mối liên hệ thống nhất. Bạn nên hiểu rằng khu vực riêng biệt này vẫn nằm bên trong toàn bộ nhịp điệu ngôi nhà.
 
10-loi khuyen-thiet ke- noithat-can ho - nho2. Đầu tư vào đồ nội thất10-loi khuyen-thiet ke- noithat-can ho - nho

Đầu tư vào nội thất là ý kiến hợp lý cho những căn hộ nhỏ. Đồ nội thất làm nên tính quyết định cho tất cả các thao tác còn lại. Giá cả đồ nội thất quyết định độ bền vững, phong cách và sự hoàn hảo của căn hộ. Bởi vậy, gia chủ phải xem xét và đưa ra các mẫu, dáng, công năng, phong cách phù hợp cho gia đình mình. Hãy chú trọng đến mục đích sử dụng của đồ nội thất, phục vụ nhu cầu gì, cho đối tượng nào, số lượng cần bao nhiêu, vị trí nào, nó có cần thiết hay không. Ngoài những chú ý trên, đồ nội thất cũng cần có sự an toàn và tính bền vững. Bạn không thể vì ham rẻ, tiếc tiền mà lựa chọn đồ kém chất lượng hoặc làm qua loa được. Vì đối tượng sử dụng là chính bạn vì vậy cần tính toán kỹ lưỡng. Đồ nội thất và phong cách có mối quan hệ chặt chẽ. Phong cách bạn muốn và đồ nội thất phải chung nhịp điệu và hơn hết hãy tối giản đường nét và làm mới mẻ để phù hợp với không gian căn hộ.3. Suy nghĩ lại không gian chưa sử dụng 10-loi khuyen-thiet ke- noithat-can ho - nho


Không phải lúc nào các không gian trong nhà bạn cũng luôn được sử dụng tối đa. Và cũng đôi khi quá thừa thãi khi sử dụng sai không gian. Vậy làm thế nào để cân bằng? Chúng tôi khuyên bạn cần suy nghĩ các không gian trong căn hộ một cách nghiêm túc. Xem xét những không gian sai mục đích và điều chỉnh để biến nó phù hợp hơn. Hãy lấy ví dụ với khu vực bếp: Bao nhiêu ngăn bếp đang sử dụng đúng công năng và bao nhiêu ô, ngăn đựng đồ lộn xộn, bừa bãi? Cần chọn lọc và sắp xếp chúng lại để lúc bạn cần, bạn luôn tìm ra và làm nhanh nhất. Những không gian khác còn lại cũng vậy, cần kiểm tra và sắp xếp hợp lý nhất có thể.
4. Tận dụng chiều dọc căn hộ10-loi khuyen-thiet ke- noithat-can ho - nho


Căn hộ bạn quá nhỏ, bề ngang và dọc bị giới hạn và đóng khung. Vậy làm thế nào để mở rộng không gian sử dụng?
Chúng tôi nghĩ rằng cách tốt nhất là thiết kế nội thất theo chiều dọc căn hộ. Tận dụng tối đa độ cao có sẵn, thiết kế "kịch trần". Tuy nhiên cần chú ý tới tỉ lệ của phòng và kiểu dáng đồ nội thất, tránh gây ra sự ngột ngạt, bí bách cho căn hộ.
5. Tổ chức căn hộTại sao phải tổ chức căn hộ? 
Tại sao ư? Chúng tôi sẽ trả lời khi bạn hiểu các vấn đề sinh hoạt của một gia đình và ngay chính bản thân bạn. Sẽ rất khó khăn để bản thân bạn và gia đình thống nhất những điều kiện sống. Giờ giấc và thói quen sinh hoạt khác nhau, cường độ sống cũng khác nhau sẽ dẫn tới những thứ không kiểm soát được. Một trong những điều dễ nhận thấy là không gian sống sẽ bị xáo trộn, thiếu sự ngăn nắp, gọn gàng. Vì vậy, bạn cần tổ chức căn hộ và lên kế hoạch dọn dẹp theo lịch đối với các thành viên gia đình để căn hộ luôn ngăn nắp, sạch đẹp. Ý thức chung là yếu tố cơ bản, những quy định tổ chức sẽ giúp bạn có một không gian sống tốt hơn.


10-loi khuyen-thiet ke- noithat-can ho - nho
6. Ánh sáng và màu sắc10-loi khuyen-thiet ke- noithat-can ho - nho


Ánh sáng và màu sắc là sự quyết định thay đổi không gian gia đình bạn. Cải tạo căn hộ, mở rộng cửa sổ, thêm ánh sáng tự nhiên và các ánh sáng nhân tạo sẽ thay đổi kích thước không gian sống. Đấy là phương pháp kích thích thị giác bằng ánh sáng. Màu sắc cũng vậy, sử dụng các gam màu sáng nhã nhặn sẽ tạo hiệu ứng mở rộng không gian hơn cho căn hộ. Hạn chế sử dụng quá nhiều ánh sáng và màu sắc không cần thiết để không làm ô nhiễm ánh sáng và gây nhiễu loạn màu sắc.
7. Thay đổi đường nét10-loi khuyen-thiet ke- noithat-can ho - nho


Không phải mọi thứ theo một đường nét cố định là tốt. 


Đối với một căn hộ, nó cũng giống như một bức tranh cần yếu tố hài hòa đường nét: Có chính phụ, có tròn, cong, thẳng...Đồ vật trong nhà không phải mọi thứ vuông vắn đã hoàn hảo. Cần biến tấu thêm các hình dạng khác để tận dụng tối đa các không gian sống. Điều đó cũng khiến căn hộ bạn bớt nhàm chán và rập khuôn quá nhiều.
8. Thiết lập chiều sâu không gian10-loi khuyen-thiet ke- noithat-can ho - nho


Có nhiều yếu tố để làm mở rộng và tạo chiều sâu không gian. Những chiếc thảm trang trí, tranh, giấy dán tường, gương lớn...tất cả những đồ vật ấy khi đưa vào không gian đều có hai tác dụng đối lập. Nhưng nếu biết cách sắp xếp, chúng sẽ tạo ra chiều sâu và bố cục không gian sống chặt chẽ hơn.
9. Áp dụng thiết kế thông minh và tự động hóa10-loi khuyen-thiet ke- noithat-can ho - nho


Khi nhắc đến thiết kế thông minh và tự động hóa, nhiều người đánh giá đây là sự mâu thuẫn trong việc áp dụng phương pháp tiết kiệm ngân sách. Qủa thật, tới thời điểm này, thiết kế thông minh và tự động hóa là những thứ thường gắn liền với chi phí thiết kế cao. Nhưng không phải những ứng dụng nào cũng đòi hỏi mức độ ấy. Hãy thử đơn giản hơn nữa các vấn đề. Những chiếc quạt cây chiếm nhiều diện tích bạn có thể lắp đặt quạt treo tường, quạt trần hay những chiếc quạt diện tích bé nhất. Những chiếc tủ có bánh trượt, cửa kéo trượt... những ứng dụng ấy sẽ giúp bạn có những cách giải quyết không gian tuyệt vời nhất. Ngày nay có rất nhiều mẫu thiết kế, bạn hãy đọc, tìm hiểu và ứng dụng chúng thích hợp vào căn hộ của mình.
10. Xác định theo quy luật thời gian10-loi khuyen-thiet ke- noithat-can ho - nho


Những thứ bạn đang muốn sẽ không phải lúc nào cũng được đáp ứng và hoàn hảo ngay. Vì vậy, cần biến đổi không gian theo từng mốc giai đoạn và theo tỉ lệ thuận kinh tế. Nóng vội sẽ khiến bạn làm hỏng các dự định. Bởi vậy, vấn đề về thiết kế không gian sống hợp lý bạn cũng nên từ tốn đánh giá và thực hiện theo kế hoạch. Ngoài ra, thiết kế nội thất cũng có tính lặp lại, bạn không nên vội vã chạy theo xu hướng. Cần xác định rõ tính ổn định theo thời gian để hình thành không gian sống phù hợp.
Chúc bạn có được một căn hộ nhỏ xinh!

Tags: